Booklist

ที่นี่ในมูลนิธิโครงการหนังสือเรียนเราเชื่อว่าจุดศูนย์กลางของการเติบโตของนักเรียนทุกคนคือความรู้เกี่ยวกับที่ดินประเทศและมรดกของตนเอง ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญในการศึกษาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ในรายการหนังสือที่กว้างขวางของเราคุณจะพบกับหนังสือเรียนที่หลากหลายซึ่งครอบคลุมเนื้อหาวิชาสังคมศาสตร์ที่แตกต่างกัน.

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมานุษยวิทยาวัฒนธรรมของประเทศไทยประวัติศาสตร์และการเมืองและสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดประเทศไทยสมัยใหม่และอนาคตของเราอย่างไร จุ่มมือลงในมนุษยศาสตร์โดยอ่านทั้งหมดเกี่ยวกับศาสนาปรัชญาและศิลปะ ในที่สุดเราจะจบลงด้วยการสร้างสรรค์โน้ตด้วยรายการนวนิยายเชิงสร้างสรรค์และหนังสือสารคดีที่จะเพิ่มพูนความรู้ของคุณเกี่ยวกับบ้านเกิดเมืองนอนของคุณ.

รายการทางสังคมศาสตร์

 มานุษยวิทยาวัฒนธรรม

 • เจ้าของแผนที่: คนขับรถแท็กซี่รับจ้างเคลื่อนที่และการเมืองในกรุงเทพโดย  เคลาดิโอ โซปราเซตติ 2017

 ในเดือนพฤษภาคม 2553 ผู้ประท้วงเสื้อแดงเดินไปตามถนนของกรุงเทพฯเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย  คนขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่แออัดบนท้องถนนในฐานะผู้มีส่วนร่วมในการประท้วงส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายในเมืองอย่างมีประสิทธิภาพทำให้กองทัพบกไทยไปถึงผู้ประท้วงได้ยากขึ้น.

 เจ้าของแผนที่กล่าวถึงบทบาทของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างในเรื่องการเมืองระดับชาติการเป็นเจ้าของเมืองและการต่อสู้กับอำนาจรัฐ เคลาดิโอ โซปราเซตติเป็นนักวิจัยหลังปริญญาเอกที่ วิทยาลัยออลโซล ที่ มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด เขาอยู่ในประเทศไทยในช่วงการประท้วงของคนเสื้อแดงในปี 2010 และเขียนหนังสือชื่อ เรดเจอร์นี่: ภายในขบวนการเสื้อแดงไทยรายงานประสบการณ์ของเขา.

 • สิทธิในวัฒนธรรม: มรดกภาษาและชุมชนในประเทศไทยโดย เชลีแบร่ (2013)

การเก็บรวบรวมกรณีศึกษานี้รวมถึงงานวิจัยต้นฉบับชาติพันธุ์ขนาดเล็กเกี่ยวกับชนกลุ่มน้อยในประเทศไทย  มันเจาะลึกลงไปในมรดกการดำรงชีวิตภาษาและการเป็นพลเมืองของกลุ่มชนกลุ่มน้อยในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงชุมชนเขมรชาติพันธุ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือกลุ่มผู้อพยพที่อาศัยอยู่ในเมืองกรุงเทพฯและชุมชนชาวเขาในภาคเหนือของประเทศไทย.

กรณีศึกษาในกลุ่มนี้กล่าวถึงวิธีที่กลุ่มเหล่านี้จัดการทรัพยากรวัฒนธรรมและธรรมชาติของตนเองและสื่อสารกับรัฐเกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์โดยชอบธรรมในดินแดนบรรพบุรุษ.

ประวัติ

 • ประวัติของประเทศไทยโดย คริสโตเฟอร์จอห์นเบเกอร์ และ ผาสุก พงษ์ไพจิตร (2009)

 สำรวจจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศไทยกับ คริสเบเกอร์ และ ผาสุก พงษ์ไพจิตร ค้นพบว่าโลกของขุนนางและแรงงานแมนดารินกลายเป็นสังคมชนบทที่ปกครองโดยชาวนาและผู้อพยพจากประเทศจีนตอนใต้

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความขัดแย้งภายในที่ยังคงมีอยู่ระหว่างชาตินิยมในเมืองผู้ก่อกบฏคอมมิวนิสต์นักการเมืองธุรกิจ ฯลฯ นำการเคลื่อนไหวทางสังคมออกมา  เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทยในปัจจุบันและเส้นทางสู่อนาคตต่อสู้ระหว่างผู้ที่เชื่อในคำสั่งสวรรค์และผู้ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและค่านิยมเสรี.

 • รัฐสยามท่ามกลางลัทธิจักรวรรดินิยมโดย กฤ Krairiksh Nana (2020)

ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ถึง 18 ประเทศในสมัยจักรวรรดินิยมเคยมองเพียงว่าเอเชียเป็นแหล่งกำเนิดของเครื่องเทศ แต่หลังจากสงครามในยุโรปโหมกระหน่ำและการเปลี่ยนแปลงทางอุตสาหกรรมดำเนินต่อไปต่างประเทศเริ่มมองเอเชียด้วยสายตาใหม่ที่เต็มไปด้วยความหิวโหย.

ในตอนท้ายของศตวรรษที่ 19 อังกฤษและฝรั่งเศสเดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไม่ได้ค้นหาเครื่องเทศ แต่เป็นอาณานิคมใหม่  การมาถึงของชาวตะวันตกในศตวรรษที่ 19 ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลของกษัตริย์สยามอย่างมาก  เป็นครั้งแรกที่สยามจะไม่เผชิญหน้ากับศัตรูตามปกติในพม่าและหยวน แต่เป็นศัตรูจากประเทศในยุโรป ค้นพบว่าสยามเข้ามามีส่วนร่วมในยุคอาณานิคมอย่างไรแรงดึงดูดของดินแดนที่หลงหายและการต่อสู้กับลัทธิจักรวรรดินิยม.

การเมือง

 • ทักษิณ: ธุรกิจการเมืองในประเทศไทยโดยพัชพงษ์ไพจิตรและคริสโตเฟอร์จอห์นเบเกอร์ (2004)

หนังสือเล่มนี้พูดถึงหนึ่งในนายกรัฐมนตรีที่มีความขัดแย้งมากที่สุดของประเทศไทย  ก่อนที่จะลองเล่นการเมืองทักษิณชินวัตรเป็นเจ้าพ่อสื่อผู้มั่งคั่ง  เขาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยในปี 2544 หลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย  คำสัญญาของเขาเกี่ยวกับวิธีการคิดใหม่ทำตัวใหม่ในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากประชาชนจำนวนมาก.

แต่นอกเหนือจากผู้สนับสนุนที่กล่าวว่าเขาเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีที่สุดในประเทศไทยที่เคยมีมาก็มีคนที่อ้างว่าทักษิณเป็นแค่นักธุรกิจที่น่าเกรงขามอีกคนหนึ่ง  หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงทุกสิ่งที่คุณทักษิณรู้เกี่ยวกับทักษิณรวมถึงสิ่งที่เขาพยายามทำและล้มเหลวในประเทศไทย.

 • การเมืองของพระพุทธศาสนาไทยภายใต้สภาคสช. โดย เกศวดี กุหลาบแก้ว(2019)

ประเทศไทยได้ผ่านช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางการเมือง  สลับไปมาระหว่างนายกรัฐมนตรีที่แตกต่างจากฝั่งตรงข้ามเท่านั้นที่จะถูกคว่ำโดยทหาร  หนังสือเล่มนี้ดูบทบาทของศาสนาพุทธที่มีต่อสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทย ในฐานะที่เป็นศาสนาประจำชาติของประเทศตามประเพณีพระพุทธศาสนามีอำนาจในการแก้ไขความขัดแย้งผ่านการปฏิรูปศาสนา.

เมื่อสภาเพื่อสันติภาพและความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) เข้ามามีอำนาจในปี 2557 ความกดดันในการปฏิรูปทางพุทธดูเหมือนจะบรรเทาลง  ค้นพบที่นี่สถานะของการเมืองศาสนาที่มีปัญหามายาวนานของประเทศไทยและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับกิจการของชาติ.

รายการบัญชีมนุษยศาสตร์

 ปรัชญา

 • หลักปรัชญา: แนะนำปรัชญาโดย เดฟ โรบินสัน แปลโดย ธีรวัฒน์อธิกานต์กิจและธนพงษ์เก่งไพบูลย์ (2017)

ปรัชญาอาจเป็นหัวข้อที่น่ากลัวในการเรียนรู้  ด้วยการแปลของ ธีรวัฒน์อธิกานต์กิจ และธนพงษ์เก่งไพบูลย์คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องใหญ่  เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับพื้นฐานหลักการสำคัญของปรัชญาในทางที่ย่อยง่ายในหลักปรัชญา: แนะนำปรัชญา  ค้นพบโลกแห่งความคิดที่กระตุ้นความคิดในหนังสือที่เข้าถึงได้ง่ายนี้.

 • สารานุกรมปรัชญาของกษัตริย์โดย พระยาปันเกตุ(2018)

 รวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้เป็นหน้าที่ของกษัตริย์และพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  หนังสือเล่มนี้มี 300 คำเรียงตามลำดับตัวอักษรและในรูปแบบสารานุกรมเพื่อให้อ่านง่าย  สมบูรณ์ด้วยภาพประกอบและดัชนีหนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับนักเรียนและนักวิจัยที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ศาสนา

 • ศาสนาและการเมืองในมุมมองเชิงเปรียบเทียบโดยไคลด์วิลค็อกซ์และเทดเจอราร์ดเยเลน (2002)

โลกได้เห็นการฟื้นคืนชีพในการปฏิบัติทางศาสนาในช่วงเปลี่ยนศตวรรษใหม่  ในหลายประเทศศาสนามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนทางการเมืองและมีอิทธิพลต่อผู้นำของรัฐ  ศตวรรษของศาสนาที่ยืนยงได้ทำให้โลกเป็นสิ่งที่เรารู้จักในทุกวันนี้  เรียนรู้เกี่ยวกับระบบความเชื่อและการปฏิบัติที่จัดระบบเหล่านี้และความสัมพันธ์กับการเมืองที่นี่.

ค้นหากรณีศึกษาที่ตรวจสอบศาสนาและการเมืองในประเทศและภูมิภาคต่างๆทั่วโลกเมื่อคุณเปิดหนังสือเล่มนี้  ศาสนาเหล่านี้รวมถึงนิกายโรมันคาทอลิกโปรเตสแตนต์อิสลามศาสนาฮินดูชินโตและพุทธศาสนา.

 • ความงามของพระพุทธศาสนา โดย ดร. ฉัตรสมาน กาบีสชิง, แก้ไขโดย ดร. ชักเนี้ถาปา ศาสนาพุทธถือเป็นศาสนาแรกในโลกที่ยอมรับว่าผู้หญิงสามารถตรัสรู้ได้  หนังสือเล่มนี้พูดถึงว่าศาสนาพุทธเห็นและปฏิบัติต่อผู้หญิงอย่างไร.

ศิลปะ

 • ศิลปะและวัฒนธรรมไทยโดยพวงผกาโควาท (2006)

 ประเทศไทยมีลำธารที่มีวัฒนธรรมและประเพณีที่มีอายุย้อนกลับไปหลายศตวรรษ  เรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีค่านิยมสังคมและพิธีกรรมต่างๆ ของประเทศรวมถึงความหมาย  การปฏิบัติแบบดั้งเดิมและพิธีกรรมทางศาสนามักจะเกี่ยวข้องกับการออกแบบศิลปะ อาจเป็นได้ทั้งการเต้นรำเครื่องแต่งกายสถาปัตยกรรมเฟอร์นิเจอร์และภาพล้อเลียนศิลปะในประเทศไทยล้วน แต่มีเอกลักษณ์และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน.

 • ศิลปะสมัยใหม่ในประเทศไทย: ศตวรรษที่สิบเก้าและยี่สิบโดย อภินันท์ พอสซี่อนันดา (1992)

 หนังสือเล่มนี้ศึกษาเกี่ยวกับพัฒนาการของศิลปะสมัยใหม่ในประเทศไทยย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิด  มันมุ่งเน้นไปที่วิธีพุทธศาสนาประเพณีท้องถิ่นและวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีอิทธิพลต่อการก่อตัวของศิลปะสมัยใหม่  การดำน้ำไม่เพียง แต่เป็นศิลปะดั้งเดิมเช่นจิตรกรรมและประติมากรรมหนังสือเล่มนี้ยังเน้นการพิมพ์ภาพพิมพ์สถาปัตยกรรมจิตรกรรมฝาผนังและศิลปะการตกแต่งเป็นส่วนสำคัญของศิลปะในศตวรรษที่สิบเก้าในประเทศไทย.

รายการหนังสือวรรณกรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 เรื่องอ่านเล่น

 • เที่ยวชมเมืองโดยคุณรัตวุฒิลาบเจริญทรัพย์ (2004)

 รัตติพลลาภเจริญทรัพย์เกิดในเมืองชิคาโกเปิดตัวคอลเล็กชั่นเรื่องสั้นที่พูดถึงตัวตนของคนไทยอย่างละเอียดเกี่ยวกับวัฒนธรรมอเมริกันที่แพร่หลายและแพร่หลาย  เด็กเล็กเป็นดาราในเรื่องสั้นของเขาดึงความทรงจำสมัยเด็กในอดีตที่คนไทยทุกคนสามารถเกี่ยวข้องได้  เขาเขียนด้วยปัญญาที่เป็นธรรมชาติและความมั่นใจอย่างไม่ย่อท้อ โดยไม่ทำให้ชัดเจนเขาแยบยลอิทธิพลของชาวอเมริกันในงานของเขาและขมวดคิ้วพวกเขาด้วยความแตกต่างเล็กน้อย.

 • ความงดงาม คือ บาดแผล โดย เอกา กุรณียาวัน(2002) บ่ายวันหนึ่งหลังจากที่ตายไปแล้วยี่สิบเอ็ดปีโสเภณีเดวีอายูตื่นขึ้นมาในหลุมฝังศพของเธอห่อด้วยผ้าห่อศพเธอลุกขึ้นยืนแล้วเดินกลับบ้านไปหาลูกสาวสี่คนของเธอทำให้ชาวบ้านตกใจกลัวจากจุดเริ่มต้นเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ที่ย้อนกลับไปยังบรรพบุรุษของเดวีอายูทอผ้ากลับมาสู่ยุคปัจจุบันกับลูกสาวของเธอและมุ่งสู่การสาปแช่งที่เป็นภัยพิบัติครอบครัวของเธอจนถึงปัจจุบัน.

เอกากุรณียาวันสานเรื่องราวที่เชี่ยวชาญกับชาวบ้านชาวอินโดนีเซีย, ประวัติศาสตร์,ปัญหาครอบครัวและเวทมนตร์ในความงามเป็นแผลมันรวมประวัติศาสตร์เสียดสีโศกนาฏกรรมตำนานอารมณ์ขันไหวพริบและความโรแมนติกเป็นนวนิยายมหากาพย์ นวนิยายเรื่องนี้เป็นเว็บของนิทานที่เชื่อมโยงถึงกันของผู้คนในเมืองเดียวมันเล่าถึงประวัติศาสตร์ของอินโดนีเซียและจับวิญญาณและวิญญาณของมันด้วยร้อยแก้วที่น่าทึ่งและเรื่องราวที่สร้างสรรค์.