ก้าวแรกประชาธิปไตย [10 ก.พ. 50 - 16:33]

 

หนังสือเล่มหนึ่ง ในกล่องใหญ่ โครงการตำราสังคม ศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ส่งมาให้...ประวัติการเมืองไทย 2475-2500 บทที่ 3 การเมืองไทยหลัง 24 มิ.ย. 2475

 

หัวข้อสะดุดใจ...ความขัดแย้งเรื่องสมาคมการเมือง และเค้าโครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ มีนาคม 2475

 

อาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เขียนไว้ว่า เค้าโครงการเศรษฐกิจ แห่งชาติ เป็นประเด็นความขัดแย้งรุนแรงมาก คณะรัฐมนตรี แบ่งเป็นสองขั้ว

 

ปลายเดือนมีนาคม ปีนั้นยังเป็นวันส่งท้ายปีเก่า มีการประชุมสภาผู้แทนฯ ทั้งๆที่ยังไม่มีการอภิปรายเรื่องเค้าโครงเศรษฐกิจ แต่หัวข้อ อภิปรายเรื่องห้ามข้าราชการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง

 

สมาชิกผู้ก่อการ 2475 ถือว่า เป็นแผนมุ่งร้ายคณะราษฎร

 

ท่ามกลางข่าวลือนานาประการ พระยาทรงสุรเดช 1 ใน 4 ทหารเสือ เปลี่ยนขั้วไปอยู่ข้างพระยามโนปกรณ์นิติธาดา นายกรัฐมนตรี นำทหาร 1 กองร้อยเข้าสภา

 

มีเสียงต่อว่านายกฯ เป็นจอมเผด็จการ เร่งเร้าให้สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้น

 

1 เมษายน 2476 วันขึ้นปีใหม่ พระยามโนฯ ออกพระราชกฤษฎีกา ให้ปิดประชุมสภา และงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา โดยอ้างความวุ่นวายของสมาชิกสภาผู้แทนฯ

 

อาจารย์ชาญวิทย์ เขียนว่า “สิ่งที่รู้จักกันในนามของภาษาทางการเมืองสมัยนั้นว่า “เป็นการปิดสภาและงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา” นั้น

 

เป็นการรัฐประหาร ในรูปแบบหนึ่ง

 

ข้ออ้างในการยึดอำนาจนั้น คล้ายคลึงกับสิ่งที่ปรากฏในวัฏจักรการเมืองไทยต่อมา เช่น รัฐประหาร 2490 รัฐประหารทางวิทยุ 2494 การปฏิวัติ 2501 การปฏิวัติ 2514

 

การรัฐประหารครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

 

3 ทหารเสือสมาชิกคณะราษฎร นับแต่พระยาทรงสุรเดช พระยาฤทธิ์อาคเนย์ พระประศาสตร์พิทยายุทธ

 

แยกขั้วไปอยู่ข้างระบอบเก่า

 

ส่วนพระยาพหลฯ หลวงพิบูลสงคราม หลวงสินธุสงครามชัย ขณะนั้นวางตัวกลางๆ

 

เค้าโครงเศรษฐกิจ ถูกปลุกเร้าป้ายสีให้เป็นแผนคอมมิวนิสต์ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม มันสมองคณะราษฎร ถูกกดดันจนต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ

 

20 มิ.ย. 2476 พระยาพหลฯ หลวงพิบูลฯ ก็ทำรัฐประหาร ผลักดันอำนาจเก่าออกไป หลวงประดิษฐ์ฯถูกเรียกให้เดินทางกลับมาฟอกตัวในสภา

 

แต่ความบาดหมาง ระหว่างอำนาจเก่ากับอำนาจใหม่ ก็ยังคุกรุ่น

 

ตุลาคม 2476 เกิดกบฏบวรเดช...พันโทหลวงพิบูลสงคราม นำทหารฝ่ายรัฐบาลสู้และผลักดันให้ฝ่ายกบฏแตกพ่าย พระยาสิทธิสงคราม (ดิ่น ท่าราบ) เสนาธิการฝ่ายกบฏ ตายในการปะทะที่สถานีหินลับ

 

นี่คือประวัติศาสตร์การเมืองไทย ในปีแรก...ถ้าเป็นหนังสักเรื่อง ก็แค่ไตเติล

 

ผมอ่านถึงตอนนี้ ก็รู้สึกอัศจรรย์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปีนั้น แม้ตัวละครและฉาก จะเปลี่ยนไป แต่ก็คลับคล้ายคลับคลาว่าจะย้อนมาเกิด...ในปีสองปีนี้

 

ใครที่ว่า ประชาธิปไตยเมืองไทย เริ่มเมื่อปี 2475 พัฒนาและก้าวหน้า แต่สถานการณ์ เกลียดคนต้องฉีกรัฐธรรมนูญ ที่เพิ่งผ่านไป บอกว่า เราถอยกลับไปที่จุดเริ่มต้น.

 

            "กิเลน ประลองเชิง"

 

 

                                           

งานดีที่อัมพวา [10 ก.พ. 50 - 16:46]

 

 

เสาร์ที่ 10 ก.พ. ได้เวลา “เสาร์สารพัน” เที่ยวงานอ่านหนังสือฟังเสวนากันอีกแล้ว ดังนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลาและเนื้อที่ เรามาเริ่มเที่ยวงานกันก่อนเลยครับ

 

เปิดเรียบร้อยตั้งแต่เมื่อวาน และยังมีต่อวันนี้ พรุ่งนี้อีก 2 วัน “มหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ จัดโดยวารสารการเงินธนาคารเจ้าเก่า ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ ราชสีมา ขอเชิญพี่น้องชาวอีสานที่สนใจใคร่รู้เกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆ ทั้งฝากเงิน ยืมเงิน ตลอดจนบริการของสถาบันการเงินแวะไปเดินดูกันได้ตามอัธยาศัย...

 

ไปฟังสัมมนากันบ้างดีกว่า วันนี้ (เสาร์ที่ 10 ก.พ.) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จัดอภิปรายเรื่อง “ทิศทางเศรษฐกิจสังคมและการเมืองไทยปี 2550” เวลา 10.00-12.00 น. ได้นายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นประธานในพิธีเปิดและแสดงปาฐกถาพิเศษ ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ ในบริเวณสถาบันฯ

 

เที่ยวงานสาระมาหลายงานแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่องสนุกสนาน บันเทิงกันบ้าง...ใครที่ชอบฟังเพลงจีน โปรดทราบ พรุ่งนี้ (อาทิตย์ 11 ก.พ.) เวลา 14.00 น. ณ ศาลาเฉลิมกรุง มีคอนเสิร์ตเพลงจีนเต็มรูปแบบ “เพลงรักดอกเหมย” ควบคุมดนตรีโดย อ.วิรัช อยู่ถาวร พร้อมนักร้องชูโรง หยังถิง จากมาเลเซีย โดยมีนักร้องไทย ลินจง บุญนากรินทร์ ร่วมด้วย

 

เมื่อพูดถึงคอนเสิร์ตคงต้องยํ้าอีกครั้ง เศรษฐา ศิระฉายา ขึ้นเวทีแน่นอน วันที่ 14 ก.พ. 18.30 น. รอบเดียว ณ สยามพารากอน ฮอลล์ ในรูปแบบวาเลนไทน์คอนเสิร์ตอันอลังการ ซื้อบัตรด่วนจี๋ ที่ไทยทิคเก็ตมาสเตอร์ ทุกสาขา โทรศัพท์ 0-2262-3456

 

งานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย วันนี้พรุ่งนี้ (10-11 ก.พ.) ณ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เริ่มตั้งแต่ 09.30 น. มีออกร้าน มีจำหน่ายของที่ระลึก และอาหารคาวหวานแบบไทยๆ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ละครชาตรี หุ่นกระบอก ละครนอก และโขนกลางแจ้งวงใหญ่ จากกรมศิลปากร...คนชอบของไทยมีหรือจะยอมพลาด

 

ไลออนส์ นนทบุรี ขอเชิญร่วมฉลอง 36 ปี แห่งการก่อตั้ง ณ สโมสร กองพล ปตอ. เกียกกาย 11.00-17.00 น. วันอาทิตย์ที่ 11 วันเดียว...อร่อยกับโต๊ะจีน พร้อมลีลาศย่อยอาหารกับวงดนตรี Sensation บัตร 500 บาท ปราโมทย์ สัชฌุกร นายกสโมสรฯ แจ้งมาเผื่อเพื่อนพ้องได้ยินข่าวจะได้ไปร่วมเฮฮาด้วย

 

ไปงานหนังสือกันบ้างครับ อังคาร 13 ก.พ. 14.30 น. สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย เสวนาเปิดตัวหนังสือการ์ตูนชุด “นเรศวรมหาราช” 3 เล่ม ได้นํ้าผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ นักแสดงนำคนหนึ่งจากภาพยนตร์ของท่านมุ้ย เป็นพิธีกร ณ ลานกิจกรรม ชั้น 6 โรงภาพยนตร์ EGV เมโทรโปลิส ราชดำริ

 

สำนักพิมพ์มติชน ขอร่วมกระแสด้วยอีกแรง นําหนังสือ “พระประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” พระนิพนธ์ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และ “พระสุพรรณกัลยา” จากตำนานสู่หน้าประวัติศาสตร์ โดย ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ ออกวางร้านเคียงคู่กันหลายวันแล้ว

 

“บวชเพื่อแผ่นดิน” หนังสือจากปลายปากกาของนักการเมือง ที่หันหน้าเข้าวัดใกล้ขวบปีแล้วยังไม่สึก พระ เปรมศักดิ์ เพียยุระ “เปรมศักดิ์ เปมสกฺโก” รายได้เพื่อร่วมกุศลโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนที่จะถึงนี้--ส่วน “ขุนศึกกู้แผ่นดิน” ความเป็นมาของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เขียนโดย ชรินทร์ แช่มสาคร ออกมาวางร้านแล้วเช่นกัน อยากรู้จักตัวตนของท่านประธาน คมช. ให้มากกว่าที่เคยรู้ ขอแนะนำหนังสือเล่มนี้

 

“พลังแห่งความสำเร็จ สตาร์บัคส์” และ “พิชิตฝันนักขาย” เป็นหนังสือแปลสาระจากหนังสือที่ขายดี 2 เล่ม ของเมืองลุงแซม จัดพิมพ์จำหน่ายในประเทศไทย โดย แมค์กรอว์ ฮิลล์ ในขณะที่ “เศรษฐกิจพอเพียง...การพัฒนาที่ยั่งยืน” โดย ดร.เสรี พงศ์พิศ เป็นหนังสือที่ศูนย์หนังสือจุฬา แนะนำและจัดจำหน่ายให้

 

ขอบคุณยิ่งสำหรับหนังสือปึกใหญ่ ของ มูลนิธิโครงการตำราสังคม ศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ซึ่งมี “ชุดการเมืองไทย” 9 เล่ม บันทึกตั้งแต่ เปลี่ยนแปลงการปกครองถึงปัจจุบัน (หลังทักษิณ) แถมด้วย “รัฐในพม่า” อีก 1 เล่ม ไม่ทราบซื้อหาได้ที่ไหน ใครที่สนใจลองกริ๊งกร๊างไปที่ 0-2424-5768 และ 0-2433-8713 ถามไถ่กันเอาเองครับ

 

หนักสมองมากนัก หาหนังสือเบาๆอ่านเสียบ้าง “ฉัน...จะขึ้นคาน” จากปลายปากกาของนักข่าวสาววัย 35 แถวๆไทยรัฐนี่แหละ อ่านเรื่องและดูรูปแล้ว ชายหนุ่มและไม่หนุ่มทั้งหลายคงอุทาน “เสียดายจัง” หากน้อง “พลอยนภัส” จะขึ้นคานจริงๆ...สำนักพิมพ์อานิเมตกรุ๊ฟ จัดจำหน่าย.

 

ซูม

 

แหล่งที่มา

 

เรียนอาจารย์ ไทยรัฐ ฉบับวันเสาร์ที่ 10 ก.พ. 2550
กล่าวถึงหนังสือชุดของโครงการตำราฯ ใน2 คอลัมน์ดังนี้ค่ะ
คอลัมน์ ชักธงรบ โดยกิเลน ประลองเชิง
ในหน้า 3

http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics02&content=36376

และคุณซูม ในหน้า 5
http://www.thairath.co.th/news.php?section=society02&content=36379

จึงแจ้งมาเพื่อทราบค่ะ
Supaporn Asadamongkoln